Okapi

hươu cao cổ okapi

Một trong những loài động vật có liên quan đến hươu cao cổ là okapi. Đôi khi có vẻ như đó là một con vật là kết quả thí nghiệm của con người, nhưng nó là một loài động vật thuộc họ Giraffidae và là họ hàng gần nhất với hươu cao cổ. Chúng ta cũng có thể thấy rằng nó có một số đặc điểm và đặc điểm vật lý chung với chất xơ. Điều này làm cho nó trở thành một loài động vật rất thú vị theo quan điểm sinh học và tò mò.

Vì vậy, chúng tôi sẽ dành bài viết này để cho bạn biết tất cả các đặc điểm, môi trường sống, cách kiếm ăn và sinh sản của okapi.

Các tính năng chính

Okapi cho ăn

Sự pha trộn giữa ngựa vằn và hươu cao cổ này khá khó nghiên cứu vì nó có tập tính thường khó nắm bắt. Khó khăn này làm cho việc thu thập thông tin về nó trở nên khó khăn hơn. Nếu chúng ta phân tích toàn bộ cơ thể, chúng ta thấy rằng cả hai hình dạng của cơ thể giống như đầu gợi cho chúng ta về một con hươu cao cổ. Tuy nhiên, chân và cổ của chúng ngắn hơn hươu cao cổ.

Trên đầu chúng ta có thể thấy hai tai có chuyển động tốt sẽ nổi bật như thế nào. Chúng sử dụng đôi tai này để có thể cảnh báo trước những kẻ săn mồi. Nó có hai chiếc sừng nhỏ được bao phủ bởi những sợi lông và các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra công dụng nào. Chúng không phải là sừng dùng để tán tỉnh hoặc bào chữa. Thân cây khỏe và có độ dốc nhẹ ở phía sau tương tự như hươu cao cổ. Bộ lông của nó có màu hơi đỏ hoặc màu cá hồi, chân và chân nơi nó có các sọc đen và trắng mô phỏng màu sắc và kiểu màu của ngựa vằn.

Là một loài động vật ăn cỏ, nó có một chiếc lưỡi rất dài và có màu đen. Lưỡi đã thích nghi theo cách có thể lấy lá cây và bụi rậm. Chiếc lưỡi dài đến mức Okapi có thể làm sạch tai một cách hoàn hảo bằng nó. Chiều dài của nó thường từ 2.15 mét và trọng lượng khoảng 250 kg.

Mặc dù bộ lông của nó hoàn toàn khác biệt nhưng bề ngoài vẫn giống hươu cao cổ nhỏ.

Hành vi và sinh sản của Okapi

Okapi

Loài động vật này nói chung có các hành vi đơn độc và hoạt động của chúng là về đêm. Đôi khi chúng ta có thể nhìn thấy những nhóm nhỏ của những động vật này trong thời gian sinh sản. Con cái chỉ có khả năng sinh một con non. Nó thường diễn ra vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Thời kỳ mang thai kéo dài khoảng 15 tháng. Do con mẹ chỉ có khả năng sinh một con non và thời gian mang thai khá dài nên tốc độ sinh sản của những con này nhỏ.

Những con okapis non không khác nhiều so với những con cái nuôi chúng. Điều này có nghĩa là khi mẹ của một con bê chết, nó sẽ dễ dàng được nhận nuôi bởi một con okapi khác. Đây là một trong những cách thích nghi mà loài vật này có được do quá trình sinh sản diễn ra chậm chạp. Trong trường hợp không có người thân, bất kỳ phụ nữ nào khác có thể làm mẹ.

Động vật ăn thịt duy nhất của Okapi là báo hoa mai và con người. Đối với cả con người và con báo, okapis sẽ phải đối mặt với cái chết để bảo vệ con non. Như dự đoán, do chúng có khả năng sinh sản khá giảm, nên điều cần thiết là bố mẹ có thể chăm sóc con non của chúng.

Con cái đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục từ hai tuổi. Tuy nhiên, những con đực phải đợi vài năm nữa. Loài vật này có khứu giác và thính giác rất phát triển. Trên hết, họ sử dụng chúng để theo dõi sự hiện diện có thể có của động vật ăn thịt trong môi trường sống của họ. Vì chế độ ăn của nó là động vật ăn cỏ, nó không cần thính giác hoặc khứu giác để tìm kiếm thức ăn của mình. Chúng là loài động vật hầu như không sử dụng hệ thống phát âm của chúng. Điều này tạo cảm giác rằng chúng là động vật câm. Điều duy nhất có thể nghe thấy từ okapis là con non khi chúng gọi mẹ hoặc trong thời gian tán tỉnh trước khi giao phối.

Thức ăn và môi trường sống

Môi trường sống của những họ hàng nhà hươu cao cổ này là ở Cộng hòa Dân chủ Congo, ở châu Phi. Môi trường sống này được biết đến vì chúng không sống ở nơi khác trên thế giới trong tình trạng tự do. Chúng có thể được nhìn thấy trong điều kiện nuôi nhốt ở nhiều nơi khác trên hành tinh như vườn thú ở nhiều thành phố.

Những loài động vật này sống trong những khu rừng rậm rạp khi chúng ở trong môi trường hoang dã. Những khu rừng này đến từ phía bắc của quốc gia châu Phi với diện tích khoảng 244 nghìn km vuông. Không giống như họ hàng của chúng là hươu cao cổ, những con vật này không sống ở thảo nguyên. Đó là một trong những lý do tại sao quá trình tiến hóa của những loài động vật này đã khiến chúng không cao bằng hươu cao cổ. Điều này là do để có thể di chuyển trong rừng cao như vậy sẽ là một bất lợi về mặt tiến hóa.

Một sự thật khá kỳ lạ và có liên quan là trước đây anh ta sống ở Uganda. Tuy nhiên, do sự săn mồi liên tục của chúng, khu vực này đã bị tuyệt chủng.

Về chế độ ăn uống của nó, chúng tôi đã nói rằng nó là một loài động vật có vú ăn cỏ. Chế độ ăn uống của họ dựa trên thảm thực vật. Cụ thể, nó cung cấp lá, chồi và thân của cây và bụi trong rừng nơi chúng sống. Chúng có thể nhặt một số cành cây và kéo chúng nhờ vào chiếc lưỡi khỏe của chúng. Chúng có khả năng kéo chúng để có thể hạ chúng từ độ cao lớn hơn. Đây là cách họ có thể tìm thấy những chiếc lá mềm nhất.

Không chỉ, trong tán lá cây và bụi cây, mặc dù đó là thức ăn chính. Chúng cũng có xu hướng ăn các loại thực vật được tìm thấy trong rừng rậm trên mặt đất. Các nhà khoa học cho rằng chúng ăn hơn 100 loài thực vật khác nhau, cũng như một số loại trái cây và thậm chí cả nấm.

Okapi có nguy cơ tuyệt chủng

Hiện tại, okap là một loài đang bị đe dọa vì sự ô nhiễm của quần thể chúng đang giảm dần. Trong một vài năm, nó có thể có nguy cơ tuyệt chủng và tuyệt chủng trong một vài thập kỷ.

Trong số các nguyên nhân chính khiến Okapi bị đe dọa là:

  • Khai thác phá hủy môi trường sống tự nhiên của nó
  • Nạn phá rừng
  • Săn trộm
  • Tình hình xung đột vũ trang

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm về Okapi và các đặc điểm của nó.


Nội dung bài viết tuân thủ các nguyên tắc của chúng tôi về đạo đức biên tập. Để báo lỗi, hãy nhấp vào đây.

Hãy là người đầu tiên nhận xét

Để lại bình luận của bạn

địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

*

*

  1. Chịu trách nhiệm về dữ liệu: Miguel Ángel Gatón
  2. Mục đích của dữ liệu: Kiểm soát SPAM, quản lý bình luận.
  3. Hợp pháp: Sự đồng ý của bạn
  4. Truyền thông dữ liệu: Dữ liệu sẽ không được thông báo cho các bên thứ ba trừ khi có nghĩa vụ pháp lý.
  5. Lưu trữ dữ liệu: Cơ sở dữ liệu do Occentus Networks (EU) lưu trữ
  6. Quyền: Bất cứ lúc nào bạn có thể giới hạn, khôi phục và xóa thông tin của mình.